REVIEW : Beagle Bone เล็กจิ๋วพลังแจ๋ว

By May 9, 2012General

Beagle Bone 
วันนี้เรามารีวิวบอร์ด ฮาร์ดแวร์ที่เหมาะกับผู้เริ่มต้นใหม่ทาง Embedded Linux หรือ ผู้ที่ต้องการบอร์ดที่มีประสิทธิภาพสูงแต่ราคาถูกไปประยุกต์ใช้ในงานของตนเช่น ระบบตรวจความปลอดภัยผ่านอินเทอร์เนต, หุ่นยนต์ที่ต้องการการประมวลผลที่สูงกว่าไมโครคอนโทรลเลอร์, งานต้นแบบทางอุตสาหกรรม, ระบบที่ต้องการประมวลผลทางคณิตศาสตร์เบื้องต้น และอีกหลายๆด้่าน
ในราคาแค่ $89 เหรียญเมื่อสั่งโดยตรงจากต่างประเทศ

ในวันนี้ทาง DEAWARE มีบอร์ดมารีวิวให้ท่านรู้จักฮาร์ดแวร์เบื้องต้นของ Beagle Bone ดังต่อไปนี้ ครับ


Hardware I/O focus with single cable development experience  คำจำกัดความที่สามารถบ่งบอกถึงจุดประสงค์ของบอร์ด Beagle bone เป็นอย่างดีด้วยฮาร์ดแวร์ที่สามารถเริ่มต้นพัฒนาได้ด้วยสาย usb เพียงเส้นเดียว ใช่แล้วครับเมื่อเริ่มต้นมาสามารถพัฒนาได้ด้วยการเสียบสาย usb กับคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการอะไร (Window, Mac, Linux) ก็ได้ผ่านทาง cloud9 IDE และ node.js ก็สามารถเริ่มต้นพัฒนาซอฟแวร์อย่างง่ายๆ ได้ทุกที่แล้วครับ
แต่เราจะมากล่าวถึงเรื่องของซอฟแวร์ในภายหลังเนื่องจากบทความนี้เป็นการ รีวิวฮาร์ดแวร์และประโยชณ์ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้เบื้องต้นนะครับ

<a href="https://www.deaware.com/wp-content/uploads/2012/05/Screen-Shot-2555-05-09-at-8.34 task software.59-PM.png”>

จากรูปจะแสดงสิ่งที่ติดมากับ บอร์ด Beagle bone หรือ peripheral ที่เราจะต้องรู้จักและจะนำมาใช้ในแอพพลิเคชั่นหรือการพัฒนาซอฟแวร์ของเรา

1. EXPANSION A & B
ส่วนแรกที่จะกล่าวถึงคือ EXPANSION ของบอร์ด เมื่อเทียบกับบอร์ด Development Embedded Linux ทั่วๆ ไปข้อดีมากๆของบอร์ดนี้คือมี IO ออกมาให้ใช้เยอะครับ ทำให้เราสามารถประยุกต์ใช้ตั้งแต่ระดับง่ายๆ เช่น IO , UART จนไปถึงการออกแบบซอฟแวร์ที่สูงขึ้นไปเช่น เชื่อมต่อกับ FPGA และเรายังสามารถพัฒนา ดีไวซ์ไดรเวอร์ที่ต้องใช้ IO ต่างๆ ได้อย่างอิสระถ้าเทียบกับบอร์ด Development ทั่วๆ ไป

2. Micro SD
ข้อเสียของบอร์ดนี้คือไม่มี NAND Flash ครับต้องใช้การพัฒนาบน SD Card อย่างเดียวหมายความว่าถ้า SD Card เสียก็เปลี่ยนดีกว่าครับและความเร็วในการอ่านก็จะจำกัดคอขวดด้วยความเร็วของ SD Card เช่นเดียวกัน

3. USB Host
มี USB Host ให้หนึ่งพอร์ตครับประยุกต์ใช้ต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือว่า usb camera หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ตามสะดวกเลยครับ

4. PMIC Expansion
อันนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งมันคือขาเชื่อมต่อไปยัง TPS65217B หรือ IC จัดการพลังงานให้กับ Beagle Bone

5. USB Client
FTDI คือพระเอกของงานนี้ครับต่อแล้วมองเห็นเป็น COM PORT ทันทีนี่เป็นอีกเหตุผลนึงที่สามารถเริ่มต้นพัฒนาได้จากสาย usb เพียงเส้นเดียว

6. USER LED
ตามชื่อก็คือ ให้เราสามารถเริ่มต้นควบคุม LED สี่ดวงนี้ได้ เพื่อทดสอบซอฟแวร์ควบคุม IO เบื้องต้น

7. Ethernet

ทางเชื่อมต่อไปยัง cloud 9 IDE หรือใช้เชื่อมต่อเครือข่าย internet ครับ

ว่ากันด้วยเรื่องของ CPU
บอร์ดนี้ใช้ CPU AM3359 ครับซึ่งทาง Ti ประกาศราคาว่าเฉพาะ CPU อย่างเดียวมีราคาประมาน 5 $ เจ้าตัว AM3359 นี่วิ่งด้วยความเร็ว 720MHz โดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ ARM Cortex-A8 สำหรับทางอุตสากรรม หรือการประยุกต์ใช้งานทั่วไปถือว่าประสิทธิภาพสูงมากเลยนะครับ ถ้าเทียบกับราคาบอร์ดเพียงแค่ 89$ และในตัว CPU ยังประกอบไปด้วย PRU ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ในงานประมวลผลแบบ RealTime เพื่อไม่ต้องให้ CPU หลักรับภาระหนักเกินไป

เริ่มต้นครั้งแรกกับบอร์ด Beagle Bone  

ครั้งแรกให้สาย usb เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วใช้โปรแกรมเทอมินอล อะไรก็ได้เปิดไปที่ซีเรียลพอร์ตจำลองด้วยบอร์ดเรต 115200 ที่ถูกสร้างโดย FTDI จะเข้าไปที่ pre-Os ที่ติดมากับบอร์ดคือ Angstrom 


โดยภายใน Os เริ่มต้นจะมี node.js และ could 9 IDE ติดมาด้วยซึ่งนับว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจแต่เท่าที่ลองยังเป็น alpha อยู่ทำให้มีบั้กหรือข้อผิดพลาดอยู่บ้างอาจจะยังไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานอย่างจริงจัง ซึ่งถ้ามีโอกาสทาง DEAWARE ไม่พลาดนำมารีวิวให้ท่านที่สนใจแน่ครับ


โฆษณา
DEAWARE สามารถรับพัฒนาซอฟแวร์ทั้งดีไวซ์ไดรเวอร์ แอพพลิเคชั่นหรือสร้างอุปกรณ์ บนบอร์ด BeagleBone ตามที่ท่านต้องการได้ด้วยนะครับ : )

Join the discussion 2 Comments

Leave a Reply

*