Qt 5 Beta is now avalible

By September 4, 2012Uncategorized

ทำไมต้อง Qt                      

สำหรับนักพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวบนระบบปฏิบัติการอย่าง Linux หรือนักพัฒนาซอฟแวร์แอพพลิเคชั่นการเลือกเครื่องมือที่สามารถสร้าง GUI ได้และมีประสิทธิภาพสูงทั้งยังสามารถทำงานได้เกือบทุกบนระบบปฏิบัติการตัวเลือกอันดับต้นต้น คงหนีไม่พ้น Qt ครับ

Qt แต่เดิมเคยเป็นของ Nokia มาก่อนโดยเริ่มแรกนั้นถูกพัฒนาโดย Trolltech และในปัจจุบันถูกซื้อไปโดย Digia  และถูกนำไปใช้ในการพัฒนาเป็นส่วนหนึ่งของซอฟแวร์ต่างๆ มากมาย และสามารถนำไปรวมกับซอฟแวร์ไลบรารี่อื่นๆ

เอาละพูดถึง Qt พอหอมปากหอมคอแล้วนะครับในบทความนี้ไม่ได้ถูกเขียนมาเพื่ออธิบายคุณสมบัติของ Qt แต่จะเขียนถึงการมาของ Qt 5 ครับ ^^

Qt 5 

http://labs.qt.nokia.com/2012/08/30/qt-5-beta-is-here/

รุ่น 5 นี้ถ้าไครติดตามและใช้ Qt มานานจะรู้นะครับว่ากว่าจะออกแต่ละรุ่นนี้ได้นั้นนานมากๆแล้วรุ่นนี้มีอะไรเพิ่มหรืออัพเกรดเข้ามาบ้างละ

– เรืื่องแรกที่สำคัญมากคือ performance ครับโดยรุ่นนี้จะถูกปรับปรุงขึ้นจนสามารถรันบน Raspberry PI ด้วยความเร็ว 60 fps ได้เนื่องจากทำให้การประมวลผลที่ GPU ดีขึ้น

–  การทำ UI ที่สามารถใช้ JAVA SCRIPT และ QML ได้มากขึ้น ถือว่ามีประโยชณ์มากสำหรับนักพัฒนาที่สามารถใช้ JAVA SCRIPT ได้ครับ

–  และหลักๆ จะเน้นไปที่การที่ใช้ Qt Quick ได้สะดวกมากขึ้นและเน้น QML ให้มากกว่าเดิม

– เปลี่ยนมาใช้ Light house ซึ่งเหมาะแก่การนำไปพอร์ตลง Embedded system ได้มากขึ้นซึ่ง Qt 4.8 ก็ได้เห็นมาบ้างแล้ว

– Qt widget ถูกแยกออกไปเพื่อเน้น QML มากขึ้น

และอีกหลายๆ อย่างที่ไม่ได้กล่าวถึงแนะนำให้อ่านจากที่มาเองเลยครับ

http://labs.qt.nokia.com/2011/05/09/thoughts-about-qt-5/

http://labs.qt.nokia.com/2011/05/11/responses-to-qt-5/

New API and module 

มีการเพิ่ม API ใหม่ๆ เข้ามาในเวอร์ชั่นนี้ class ใหม่ๆ โดยอ่านได้จากเว็บไซต์ของ Qt โดยขอ Quote มาจากเว็บให้อ่านกันนะครับ

In addition to the changes to the internal architecture, a lot of new APIs have also found their way into Qt 5. Many new classes appeared in QtCore, providing support for JSON, mimetype recognition, standard paths and many other things.

The OpenGL support is now an integral part of QtGui and has received some nice improvements. QWindow provides a better abstraction for top-level windows then the old QWidget.

A couple of new modules have been added to the scope of Qt 5. In particular, the differentiation between Qt and Qt Mobility that existed in Qt 4.x has been removed. Instead we now have a more modular structure and each module (a shared library or QML import) is now classified as either being part of the Qt Essentials or an add-on.

This new structure will make it easier in the future to integrate modules providing new functionality into the Qt Product offering, and allow for example KDE to provide their frameworks as add-ons to Qt.

 

และมีอีกหลายๆ อย่างโดยส่วนใหญ่จะเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพของตัวไลบรารี่ และการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้าน GPU นอกจากนั้นยังน่าสนใจสำหรับนักพัฒนา Embedded Linux ตรงโครงการ QtonPi นี่ละครับสามารถทำให้เราสร้างพัฒนางานที่มี GUI สวยๆ และเร็วได้สบายพร้อมทั้งได้เล่นของใหม่ก่อนคนอื่น

http://qt-project.org/wiki/Qt-RaspberryPi

ถ้ามีโอกาสเราจะนำมารีวิวให้ชม ว่าทำไมต้องใช้ QtonPi และมีดีการการพัฒนาบนเดสทอบโหมดธรรมดาของ ราสเบอรี่ไพ แต่ว่าต้องให้ทางเรามีของก่อนนะครับ เนื่องจากเรายังไม่มีงานอบรมเกี่ยวกับ Raspberry PI แต่ว่าไครสนใจบอกได้นะครับจะรีบสั่งซื้อมาทันที หรือว่าจะส่่งมาให้ลองรีวิวหรือขายต่อก็ได้นะครับ ^^ ” ถ้ามีโอกาสเราจะนำมาเขียนวิธีติดตั้ง Qt ฉบับภาษาไทยให้ทุกท่านอ่านครับผม

 

Join the discussion One Comment

Leave a Reply

*